เดินอย่างมีจุดหมาย

ประโยชน์ด้านสุขภาพของการเดิน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพได้พิสูจน์แล้วว่าการขยับเขยื้อนร่างกายให้มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน คอเลสเตอรอลสูง และโรคหัวใจ ระดับที่แนะนำคือออกกำลังกายหนักปานกลางนาน 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน หรือเกือบทุกวัน การออกกำลังกายและเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมนั้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ตอนนี้ เราจะมากล่าวถึงการเดินกัน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เราเดินกันอยู่ทุกวัน การเดินเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ทั้งยังสามารถช่วยคุมน้ำหนักให้เหมาะสมและเพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายในทุก ๆ วัน การเดินสามารถปลดล็อคชีวิตเฉื่อยชาที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้อย่างดี เดินเร็ว ๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังกายในระดับปานกลางที่สามารถเผาผลาญพลังงานอย่างน้อย 200 กิโลแคลอรี่ต่อวัน การเดินเร็ว 30 นาทีใช้พลังงานมากถึง 210 กิโลแคลอรี่ (7 กิโลแคลอรี่/นาที) ซึ่งเท่ากับการว่ายน้ำ 20 นาที เล่นบาสเก็ตบอลสนุก ๆ กับเพื่อน 20 นาที หรือวอลเลย์บอลแบบสนุกๆ กับเพื่อน 20 นาที sหรือวอลเลย์บอลแบบสนุก ๆ กับเพื่อน 45 นาที หาโอกาสเดินให้มากขึ้น มีโอกาสให้เราเดินได้มากมาย เพียงแค่มองหาอย่ามองข้าม เมื่ออยู่ที่บ้าน เราอาจจะเข็นรถพาลูกไปเดินเล่น หรือเดินเล่นกับเด็ก…

สุขภาพทั่วไป

มันเทศ…มันวิเศษจริง ๆ

มันเทศกับการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดีในโอกินาวา อาหารที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกทั้งหลายล้วนได้ชื่อนี้มาเพราะทำให้ชีวิตยืนยาว อาหารโอกินาวาถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในโลก ผู้คนในโอกินาวามีชีวิตยืนยาวเมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่น ๆ มันเทศ (มันหวานญี่ปุ่น) เป็นอาหารหลักของชาวโอกินาวา อาหารแต่ละวันของพวกเขาจะมีมันเทศเป็นส่วนประกอบเสียร้อยละ 69  ส่วนที่เหลือก็เป็นผักสีเขียวและเหลือง อาหารทำจากถั่วเหลือง และพืชสมุนไพรต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่ รูปแบบอาหารการกิน อาหารแบบโอกินาวาดั้งเดิมซึ่งเชื่อกันว่าทำให้พวกเขามีชีวิตยืนยาว ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 85% (ส่วนใหญ่เป็นมันเทศ) โปรตีน 9% ไขมัน 6% และไขมันอิ่มตัว 2% โซเดียมปานกลางถึงสูง และโปแตสเซียมสูง อาหารหลักของพวกเขาคือมันเทศ ไม่ใช่ข้าวเจ้าหรือธัญพืชอื่นๆ  ชาวโอกินาวากินผัก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง และปลากันมาก แต่กินผลิตภัณฑ์จากนมน้อย มันเทศ หัวมันเทศรสหวานนี้มีหลากหลายสี เป็นพืชในตระกูลเดียวกับผักบุ้ง กว่าครึ่งของแคลอรี่ที่คนในโอกินาวาได้รับมาจากพืชหัวชนิดนี้ และอาหารแทบทุกมื้อของชาวโอกินาวาก็มีมันเทศเป็นส่วนประกอบ พืชชนิดนี้ปลูกง่าย ทนทาน และเติบโตได้แม้ในสภาพอากาศเลวร้าย ไม่น่าแปลกใจเลยที่มันเทศเป็นแหล่งแคลอรี่หลักของพวกเขา มันวิเศษ มันเทศมีใยอาหารสูงมาก ในขณะที่ปริมาณใยอาหารที่แนะนำต่อวันคือ 25 กรัม แต่มันเทศ 100 กรัมมีใยอาหารถึง 13.5 กรัมเลยทีเดียว นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้วก็ยังมีโปรตีน…

สุขภาพทั่วไป

กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

นิสัยการกินของเราเป็นอย่างไรกันนะ เรากินอย่างไร เราก็เป็นอย่างนั้น การตัดสินใจหันมากินเพื่อสุขภาพที่ดีอาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับหลาย ๆ คน แต่เรายังพยายามกันไปจนกว่าจะถึงเป้าหมายและอยู่ตัว หากคิดจะเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ก้าวแรกอันแสนสำคัญก็คือหันมาทบทวนนิสัยการกินในปัจจุบันของเรา เวลาที่กิน ปกติแล้วเรากินอาหารในเวลาไหนบ้าง มักจะข้ามอาหารมื้อไหนบ้าง และมักจะกินอาหารมื้อใหญ่ที่สุดของวันตอนกี่โมง สถานที่กิน ปกติแล้วเรากินอาหารกันที่ไหน การเตรียมอาหาร หลายคนกินอาหารที่ปรุงที่บ้าน แล้วคนอื่นๆ ล่ะ เรากินอาหารที่ร้าน ที่โรงอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือที่บ้านคนอื่น บ่อยแค่ไหน อาหารที่บ้าน อาหารมื้อที่กินที่บ้านนั้นเราได้มาจากไหน บางคนอาจซื้ออาหารจากร้านฟาสต์ฟู้ดหรือแผงข้าวแกงข้างทางกลับบ้าน เรากินอาหารผ่านการแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูปบ่อยแค่ไหน และกินอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่จากตลาด/ซูเปอร์มาร์เก็ตบ่อยแค่ไหน จานโปรด ลองไล่เรียงรายการอาหารจานโปรดและอาหารที่เราไม่ชอบ แล้วมาวิเคราะห์ดูกันว่าอาหารชนิดไหนที่เราคิดว่าจะกระตุ้นให้ตัวเองกินให้มากขึ้นได้ยากที่สุด หรือฝืนใจกินให้น้อยลงได้ยากที่สุดโดยอิงกับความรู้เรื่องโภชนาการ ความเครียดส่งผลต่อการเลือกอาหารหรือปริมาณอาหารที่เรากินหรือเปล่า เราเข้าใจคำว่า “หน่วยบริโภค” หรือไม่ เช่นเมื่อตักอาหารใส่จาน เรานึกถึงเรื่องหน่วยบริโภคไหม สมรภูมิแรก ในการต่อสู้กับนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ศึกแรกเริ่มขึ้นที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตนี่ละ เราต้องช่วยให้คนที่รับผิดชอบเรื่องการจับจ่ายและเตรียมอาหารสามารถตัดสินใจเลือกได้ถูกต้อง ทักษะการอ่านฉลากอาหารและปิระมิดอาหารคืออาวุธที่จะช่วยให้ใครคนนั้นชนะศึกแรกได้ คำแนะนำเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ และแผนการจัดอาหารแต่ละมื้อ จะยิ่งตอกย้ำชัยชนะ อาหารที่เราซื้อ สิ่งที่เราปรุง สิ่งที่เรากิน เวลาและสถานที่ที่เรากิน ล้วนส่งผลต่อสิ่งที่เราเป็น ก่อนจะเปลี่ยนแปลงอาหารการกินได้ เราต้องรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน…

สุขภาพทั่วไป

หลับกันเถอะเรา

คืนหนึ่งเราควรนอนให้ได้กี่ชั่วโมงกันแน่ คนเราจะมีสุขภาพดีได้ ก็ต้องนอนหลับให้เพียงพอ การนอนไม่พอจะนำไปสู่โรคทั้งทางกายและจิตใจอย่างโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิต และซึมเศร้า สถาบันเวชศาสตร์การนอนแห่งอเมริกาแนะนำให้เรานอนคืนละเจ็ด (7) ชั่วโมงหรือมากกว่าให้เป็นนิสัย การนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงอาจทำให้เรารู้สึกหมดแรง ทำงานผิดพลาดได้ง่าย และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เราควรตื่นเมื่อใด การจะนอนให้ได้คืนละเจ็ด (7) ชั่วโมงหรือมากกว่าให้เป็นนิสัยได้นั้น เราต้องกำหนดเวลาตื่นให้ได้ก่อน จากนั้นจึงจะรู้ว่าควรเข้านอนเมื่อใด ตัวอย่างเช่น ถ้าฉันต้องตื่นตอนหกโมงเช้า เพื่อให้มีเวลาพอเตรียมตัวไปทำงาน ฉันก็ควรเข้านอนก่อนห้าทุ่ม แล้วคุณล่ะ คุณต้องตื่นเวลาไหน และควรเข้านอนเวลาใด ตั้งสติก่อนจะนอน  เคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณนอนหลับตามเวลาที่ตั้งใจได้ง่ายขึ้น: ปิดโทรศัพท์และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ก่อนเวลานอนอย่างน้อย 30 นาที การอาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ หรือเขียนบันทึกล้วนเป็นวิธีเตรียมร่างกายให้พร้อมหลับที่ดี  ควรปิดไฟทันทีที่ถึงเวลาเข้านอน การจัดห้องนอนให้เงียบ มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และอุณหภูมิพอเหมาะจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน  ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีแสงจ้าในช่วงเวลาเย็น เนื่องจากอาจส่งผลเสียต่อการนอน  และไม่ควรทำกิจกรรมอื่นใดบนเตียงนอกจากการนอนเท่านั้น อาหารและเครื่องดื่มก่อนเข้านอน ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อใหญ่และดื่มน้ำมากเกินไปก่อนเข้านอน และพยายามงดกาแฟในช่วงบ่ายหรือเย็น การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนอาจรบกวนการนอนหลับได้เช่นกัน ถ้าคุณกังวลว่าตัวเองจะนอนไม่พอหรือนอนมากเกินไป โปรดปรึกษาแพทย์ Watson NF , Badr MS,…

สุขภาพทั่วไป

เราควรใช้ข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่

ทำไมใคร ๆ ถึงค้นอินเทอร์เน็ต และมันมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง ตามโซเชียลมีเดียเขาล้อกันว่า “คนที่วินิจฉัยโรคตัวเองด้วยกูเกิล ลองไปถามความเห็นอีกด้านจากวิกีพีเดียดูก็ได้” คนที่มีปัญหาสุขภาพมักหันไปหาแหล่งข้อมูลออนไลน์เพื่อดูแลตัวเอง ทำไมกัน อะไรดลใจให้ผู้ป่วยทำอย่างนั้น ปัญหา แม้แพทย์จะยังเป็นแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพที่น่าเชื่อถือที่สุด ผลสำรวจก็ยังปรากฏว่าผู้ป่วยมักลืมข้อมูลที่แพทย์บอกไปถึง 40-80% ทันทีที่กลับบ้าน ที่แย่กว่านั้นคือ กว่าครึ่งหนึ่งของข้อมูลที่จำได้กลับกลายเป็นการจำผิด  คนเราจะยอมรักษาตัวตามคำแนะนำ (ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด) ก็ต่อเมื่อเข้าใจความเจ็บป่วยนั้นและพอใจกับทางเลือกในการรักษาของตน  หากขาดความสบายใจเหล่านั้น พวกเขาก็จะไปค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตต่ออยู่ดี ความเสี่ยงที่ตามมา สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อจำกัดของข้อมูลสุขภาพในอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย ข้อมูลอาจไม่น่าเชื่อถือและไม่ทันสมัย ความลับและความเป็นส่วนตัวอาจรั่วไหล อาจได้รับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องหรืออันตราย ได้ข้อมูลล้นเกิน และ ไม่แน่ใจว่าจะประยุกต์ใช้ข้อมูลกับปัญหาสุขภาพของตนได้อย่างไร ทางออกที่อาจช่วยแก้ปัญหา แพทย์ยังเป็นแหล่งข้อมูลทางการแพทย์ที่สำคัญอันดับหนึ่ง เพราะพวกเขาคือกำลังหลักในการปกป้องสุขภาพคนไข้ นอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์อย่าง “a:care” ที่ช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่เข้าใจง่ายและเชื่อถือได้จริง เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ อ้างอิงจากแนวทางเวชปฏิบัติและวารสารทางการแพทย์ที่ผ่านการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ สุดท้ายแล้วเราก็แค่ต้องระวังตัวและคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนนำข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตไปใช้ ดังนั้น หากจะถามว่าเรายังควรค้นข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่นั้น ก็ควรอยู่… เพียงแต่อย่าลืมคิดก่อนคลิก Pei Lei the, Yates Mark. Researchpartnership.com…

สุขภาพทั่วไป

ไขมันในตับกับการออกกำลังกาย

ไม่ใช่แค่หัวใจ แต่การออกกำลังกายยังดีกับตับของคุณด้วย คุณไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์แท้ ๆ แต่กลับพบว่ามีไขมันสะสมในตับเสียนี่! ภาวะไขมันพอกตับนั้นสัมพันธ์กับโรคอ้วน ภาวะอ้วนลงพุง และเบาหวาน การออกกำลังกายและควบคุมอาหารสามารถขยับและขจัดไขมันที่พอกตับได้ ประเภทการออกกำลังกาย การออกกำลังกายหมายถึงการเคลื่อนไหวร่างกายที่ใช้พลังงาน เป็นกิจกรรมที่มีการวางแผน มีโครงสร้างแน่นอน และมีการทำซ้ำ ๆ เราสามารถแบ่งประเภทของการออกกำลังกายได้ตามความหนัก ความถี่ และระยะเวลาของการเคลื่อนไหว การออกกำลังกายแบบแอโรบิคคือการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แขนและขาอย่างต่อเนื่องและเป็นจังหวะ การออกกำลังกายแบบอาศัยแรงต้านจะเน้นไปที่กล้ามเนื้อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ความตึงตัว และมวลกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายแบบเน้นความยืดหยุ่น อย่างเช่นการยืดกล้ามเนื้อ มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้ดีขึ้นและกล้ามเนื้อยืดเหยียดได้ดีขึ้น หากต้องการไขมันออกจากตับ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคจะเหมาะที่สุด ความหนักและระยะเวลาของการออกกำลังกาย เราสามารถแบ่งความหนักของการออกกำลังกายได้เป็นห้ากลุ่ม ตามระดับการใช้ออกซิเจน คือเบามาก เบา ปานกลาง หนัก และเกือบถึงขีดสุด/ถึงขีดสุด ส่วนระยะเวลาของการออกกำลังกายแบ่งได้เป็นสองกลุ่ม คือยาวนาน (ออกกำลังกายอย่างน้อย 60 นาทีทุกวัน) และสั้น (ทั้งหมดที่ต่ำกว่ายาวนาน) ไตรกลีเซอไรด์และการออกกำลังกาย ไขมันในร่างกายจะถูกเก็บไว้ในรูปไตรกลีเซอไรด์  การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับซึ่งเริ่มออกกำลังกายจะลดไตรกลีเซอไรด์ในตับลงได้ 30.2% โดยเฉลี่ย  ส่วนผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับแต่ไม่ออกกำลังกาย จะมีไตรกลีเซอไรด์ในตับลดลงเฉลี่ยเพียง 5.6%  ในขณะที่ผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ และรักษาด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายจะมีไตรกลีเซอไรด์ในตับลดลงเฉลี่ย 49.8% การออกกำลังกายสามารถดึงไขมันที่พอกตับออกมาและกำจัดมันทิ้งได้…

วัยทองต้องรู้

วัยหมดประจำเดือน หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “วัยทอง” นั้น ถือเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านสำคัญของผู้หญิง เป็นช่วงวัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงซึ่งผู้หญิงทุกคนต้องเจอกันทั้งนั้น ปัญหาคือคำนี้มักจะถูกเอ่ยคู่แต่กับเรื่องร้าย ๆ ทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่หวาดกลัววันที่ประจำเดือนของตนจะหมดไป ก็เพราะกลัวความเปลี่ยนแปลงที่จะมาพร้อมกันนั้น ความเปลี่ยนแปลง ภาวะฮอร์โมนแปรปรวนที่เกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนนั้น นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงมากมายที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกาย นอกจากประจำเดือนจะหายไปแล้ว  ผู้หญิงส่วนใหญ่ยังต้องเผชิญกับอาการร้อนวูบวาบ ปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับหรือเหงื่อออกตอนกลางคืน ช่องคลอดแห้ง และติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ การที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็วยังเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน ซึ่งทำให้เกิดกระดูกเปราะหรือบางลง กระดูกจึงหักได้ง่ายขึ้น ความหวังยังมี แม้เราจะหลีกเลี่ยงความเปลี่ยนแปลงที่นำมาซึ่งความไม่สบายกายและใจเหล่านี้ไม่ได้ แต่ก็มีวิธีง่ายๆ มากมายที่จะช่วยให้เราควบคุมมันได้อยู่หมัด  นอกจากการกินยาและฮอร์โมนที่แพทย์สั่งแล้ว  วิธีการเตรียมรับมือวัยหมดประจำเดือนที่ดีที่สุดคือการกินอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสมอันเป็นสิ่งที่เรากำหนดได้ไม่ยาก  ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องจะช่วยให้คุณรับมือกับวัยหมดประจำเดือนได้สบายๆ โภชนาการ อาหารที่ครบถ้วนและได้สัดส่วนคือหัวใจของการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอย่างมีสุขภาพดี ดูแลตัวเองให้กินอาหารอย่างสม่ำเสมอและพอประมาณ ควรมีผักและผลไม้ในอาหารทุกมื้อ เพราะในนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ อาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม เช่น ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำหรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียมจะช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรง  การกินแคลเซียมและวิตามินดีเม็ดเสริมก็ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุนได้ดี การออกกำลังกาย การออกกำลังกายหนักปานกลางครั้งละ 30 ถึง 45 นาทีเป็นประจำไม่เพียงแต่จะชะลอการสูญเสียมวลกระดูก แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมอย่างยิ่งด้วย การออกกำลังกายที่ต้องลงน้ำหนักไปที่ขา เช่น การเดินหรือเต้นรำ จะช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรง การเล่นโยคะหรือรำไท้เก๊กจะช่วยด้านการทรงตัว ทำให้มีโอกาสล้มน้อยลง ส่วนการออกกำลังเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนักหรือดึงแถบยางยืด จะช่วยเสริมสร้างและรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้…

สุขภาพทั่วไป

ว่าด้วย “แอปเปิลวันละผล…”

แอปเปิลสดไม่ปอกเปลือกดีต่อสุขภาพมากกว่า ที่กล่าวกันว่า “แอปเปิลวันละผลพาให้คนห่างไกลหมอ” นั้น เป็นจริงหรือเปล่านะ ประโยชน์ต่อสุขภาพของแอปเปิลคืออะไร เราจะรู้คำตอบก็เมื่อรู้ว่าแอปเปิลผลหนึ่งประกอบด้วยอะไรบ้าง และต้องทำอย่างไร ร่างกายจึงจะได้ประโยชน์จากผลไม้นี้มากที่สุด ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (%DV)” หมายถึงอะไร ซึ่งก็คือร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้กินต่อวัน ที่เราจะได้รับจากอาหารนั้นๆ หนึ่งหน่วยบริโภค เช่น แอปเปิลขนาดเล็ก 1 ผล (เส้นผ่านศูนย์กลาง 2-3 นิ้ว หรือหนัก 149 กรัม) นับเป็นหนึ่งหน่วยบริโภค มีใยอาหาร 3.6 กรัม เนื่องจากปริมาณใยอาหารที่แนะนำให้กินต่อวันคือไม่ต่ำกว่า 25 กรัม จึงแปลว่าใยอาหารในแอปเปิ้ลขนาดเล็ก 1 ผล เทียบเท่ากับร้อยละ 14 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (14%DV) เนื่องจากร้อยละ 14 ของ 25.7 กรัมเท่ากับ 3.6 กรัม ใยอาหารช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง วิตามิน แอปเปิลขนาดเล็กหนึ่งผล มีวิตามินซี…

สุขภาพทั่วไป
THL2174481-3