กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

เยี่ยมชม a:care ครั้งแรกใช่มั้ย? ลงทะเบียนที่นี่

acare - กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

ความรู้สุขภาพทั่วไป

ความรู้สุขภาพทั่วไป

กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

Print
Share

กินอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น

นิสัยการกินของเราเป็นอย่างไรกันนะ

เรากินอย่างไร เราก็เป็นอย่างนั้น การตัดสินใจหันมากินเพื่อสุขภาพที่ดีอาจเป็นเรื่องยากลำบากสำหรับหลายๆ คน แต่เรายังพยายามกันไปจนกว่าจะถึงเป้าหมายและอยู่ตัว หากคิดจะเปลี่ยนแปลงเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ก้าวแรกอันแสนสำคัญก็คือหันมาทบทวนนิสัยการกินในปัจจุบันของเรา

 

เวลาที่กิน ปกติแล้วเรากินอาหารในเวลาไหนบ้าง มักจะข้ามอาหารมื้อไหนบ้าง และมักจะกินอาหารมื้อใหญ่ที่สุดของวันตอนกี่โมง (เสนอให้อธิบายความแตกต่างของการกินอาหารมื้อใหญ่ที่สุดของวันเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็น และผลที่มีต่อสุขภาพ) 

สถานที่กิน ปกติแล้วเรากินอาหารกันที่ไหน (เสนอให้เสริมคำอธิบายว่าสถานที่กินส่งผลต่อการย่อยอาหารได้ ถ้าเรานั่งกินที่โต๊ะทำงาน เรามักจะกินอย่างรีบร้อนและกินฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารง่ายๆ ทั้งยังขาดการเข้าสังคมด้วย) 

 

การเตรียมอาหาร หลายคนกินอาหารที่ปรุงที่บ้าน แล้วคนอื่นๆ ล่ะ เรากินอาหารที่ร้าน ที่โรงอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือที่บ้านคนอื่น บ่อยแค่ไหน

อาหารที่บ้าน อาหารมื้อที่กินที่บ้านนั้นเราได้มาจากไหน บางคนอาจซื้ออาหารจากร้านฟาสต์ฟู้ดหรือแผงข้าวแกงข้างทางกลับบ้าน เรากินอาหารผ่านการแปรรูปหรืออาหารสำเร็จรูปบ่อยแค่ไหน และกินอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบสดใหม่จากตลาด/ซูเปอร์มาร์เก็ตบ่อยแค่ไหน

จานโปรด ลองไล่เรียงรายการอาหารจานโปรดและอาหารที่เราไม่ชอบ แล้วมาวิเคราะห์ดูกันว่าอาหารชนิดไหนที่เราคิดว่าจะกระตุ้นให้ตัวเองกินให้มากขึ้นได้ยากที่สุด หรือฝืนใจกินให้น้อยลงได้ยากที่สุดโดยอิงกับความรู้เรื่องโภชนาการ ความเครียดส่งผลต่อการเลือกอาหารหรือปริมาณอาหารที่เรากินหรือเปล่า เราเข้าใจคำว่า “หน่วยบริโภค” หรือไม่ เช่นเมื่อตักอาหารใส่จาน เรานึกถึงเรื่องหน่วยบริโภคไหม

สมรภูมิแรก ในการต่อสู้กับนิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ศึกแรกเริ่มขึ้นที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตนี่ละ เราต้องช่วยให้คนที่รับผิดชอบเรื่องการจับจ่ายและเตรียมอาหารสามารถตัดสินใจเลือกได้ถูกต้อง ทักษะการอ่านฉลากอาหารและปิระมิดอาหารคืออาวุธที่จะช่วยให้ใครคนนั้นชนะศึกแรกได้ คำแนะนำเรื่องอาหารที่มีประโยชน์ สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ และแผนการจัดอาหารแต่ละมื้อ จะยิ่งตอกย้ำชัยชนะ

อาหารที่เราซื้อ สิ่งที่เราปรุง สิ่งที่เรากิน เวลาและสถานที่ที่เรากิน ล้วนส่งผลต่อสิ่งที่เราเป็น ก่อนจะเปลี่ยนแปลงอาหารการกินได้ เราต้องรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน

ปรึกษานักโภชนาการหรือแพทย์เพื่อรับคำแนะนำทางโภชนาการเฉพาะบุคคล