มันเทศ มันวิเศษจริงๆ

เยี่ยมชม a:care ครั้งแรกใช่มั้ย? ลงทะเบียนที่นี่

acare - มันเทศ มันวิเศษจริงๆ

ความรู้สุขภาพทั่วไป

ความรู้สุขภาพทั่วไป

มันเทศ...มันวิเศษจริง ๆ

Print
Share

มันเทศกับการสูงวัยอย่างมีสุขภาพดีในโอกินาวา

อาหารที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกทั้งหลายล้วนได้ชื่อนี้มาเพราะทำให้ชีวิตยืนยาว อาหารโอกินาวาถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดในโลก ผู้คนในโอกินาวามีชีวิตยืนยาวเมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่น ๆ มันเทศ (มันหวานญี่ปุ่น) เป็นอาหารหลักของชาวโอกินาวา อาหารแต่ละวันของพวกเขาจะมีมันเทศเป็นส่วนประกอบเสียร้อยละ 69  ส่วนที่เหลือก็เป็นผักสีเขียวและเหลือง อาหารทำจากถั่วเหลือง และพืชสมุนไพรต่าง ๆ เป็นส่วนใหญ่

 

รูปแบบอาหารการกิน อาหารแบบโอกินาวาดั้งเดิมซึ่งเชื่อกันว่าทำให้พวกเขามีชีวิตยืนยาว ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต 85% (ส่วนใหญ่เป็นมันเทศ) โปรตีน 9% ไขมัน 6% และไขมันอิ่มตัว 2% โซเดียมปานกลางถึงสูง และโปแตสเซียมสูง อาหารหลักของพวกเขาคือมันเทศ ไม่ใช่ข้าวเจ้าหรือธัญพืชอื่นๆ  ชาวโอกินาวากินผัก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง และปลากันมาก แต่กินผลิตภัณฑ์จากนมน้อย

 

มันเทศ หัวมันเทศรสหวานนี้มีหลากหลายสี เป็นพืชในตระกูลเดียวกับผักบุ้ง กว่าครึ่งของแคลอรี่ที่คนในโอกินาวาได้รับมาจากพืชหัวชนิดนี้ และอาหารแทบทุกมื้อของชาวโอกินาวาก็มีมันเทศเป็นส่วนประกอบ พืชชนิดนี้ปลูกง่าย ทนทาน และเติบโตได้แม้ในสภาพอากาศเลวร้าย ไม่น่าแปลกใจเลยที่มันเทศเป็นแหล่งแคลอรี่หลักของพวกเขา

 

มันวิเศษ มันเทศมีใยอาหารสูงมาก ในขณะที่ปริมาณใยอาหารที่แนะนำต่อวันคือ 25 กรัม แต่มันเทศ 100 กรัมมีใยอาหารถึง 13.5 กรัมเลยทีเดียว นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้วก็ยังมีโปรตีน และอุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี และวิตามินซี มันเทศสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลตัวร้าย (แอลดีแอล) ในเลือด และเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (เอชดีแอล) ได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจ

เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ลองหันมาสนใจความวิเศษของมันเทศกันดีกว่า หันมากินมันเทศสีส้ม ขาว ม่วง หรือเหลืองอย่างชาวโอกินาวาเพื่อชีวิตที่ยืนยาวและสุขภาพดี