เราควรใช้ข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่

เยี่ยมชม a:care ครั้งแรกใช่มั้ย? ลงทะเบียนที่นี่

acare - เราใช้ข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่

ความรู้สุขภาพทั่วไป

ความรู้สุขภาพทั่วไป

เราควรใช้ข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตหรือไม่

Print
Share

ทำไมใคร ๆ ถึงค้นอินเทอร์เน็ต และมันมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ตามโซเชียลมีเดียเขาล้อกันว่า “คนที่วินิจฉัยโรคตัวเองด้วยกูเกิล ลองไปถามความเห็นอีกด้านจากวิกีพีเดียดูก็ได้” คนที่มีปัญหาสุขภาพมักหันไปหาแหล่งข้อมูลออนไลน์เพื่อดูแลตัวเอง ทำไมกัน อะไรดลใจให้ผู้ป่วยทำอย่างนั้น

ปัญหา แม้แพทย์จะยังเป็นแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพที่น่าเชื่อถือที่สุด ผลสำรวจก็ยังปรากฏว่าผู้ป่วยมักลืมข้อมูลที่แพทย์บอกไปถึง 40-80% ทันทีที่กลับบ้าน ที่แย่กว่านั้นคือ กว่าครึ่งหนึ่งของข้อมูลที่จำได้กลับกลายเป็นการจำผิด  คนเราจะยอมรักษาตัวตามคำแนะนำ (ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด) ก็ต่อเมื่อเข้าใจความเจ็บป่วยนั้นและพอใจกับทางเลือกในการรักษาของตน  หากขาดความสบายใจเหล่านั้น พวกเขาก็จะไปค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตต่ออยู่ดี

 

ความเสี่ยงที่ตามมา สิ่งต่างๆ ต่อไปนี้คือข้อจำกัดของข้อมูลสุขภาพในอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย

  • ข้อมูลอาจไม่น่าเชื่อถือและไม่ทันสมัย
  • ความลับและความเป็นส่วนตัวอาจรั่วไหล
  • อาจได้รับคำแนะนำที่ไม่ถูกต้องหรืออันตราย
  • ได้ข้อมูลล้นเกิน และ
  • ไม่แน่ใจว่าจะประยุกต์ใช้ข้อมูลกับปัญหาสุขภาพของตนได้อย่างไร

 

ทางออกที่อาจช่วยแก้ปัญหา แพทย์ยังเป็นแหล่งข้อมูลทางการแพทย์ที่สำคัญอันดับหนึ่ง เพราะพวกเขาคือกำลังหลักในการปกป้องสุขภาพคนไข้ นอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์อย่าง “a:care” ที่ช่วยให้คุณเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่เข้าใจง่ายและเชื่อถือได้จริง เนื้อหาในเว็บไซต์นี้ อ้างอิงจากแนวทางเวชปฏิบัติและวารสารทางการแพทย์ที่ผ่านการตรวจทานโดยผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งยังให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สุดท้ายแล้วเราก็แค่ต้องระวังตัวและคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนนำข้อมูลสุขภาพจากอินเทอร์เน็ตไปใช้ ดังนั้น หากจะถามว่าเรายังควรค้นข้อมูลสุขภาพจากเน็ตหรือไม่นั้น ก็ควรอยู่... เพียงแต่อย่าลืมคิดก่อนคลิก