ว่าด้วย “แอปเปิลวันละผล”

เยี่ยมชม a:care ครั้งแรกใช่มั้ย? ลงทะเบียนที่นี่

acare - ว่าด้วยแอปเปิลวันละผล

ความรู้สุขภาพทั่วไป

ความรู้สุขภาพทั่วไป

ว่าด้วย “แอปเปิลวันละผล...”

Print
Share

แอปเปิลสดไม่ปอกเปลือกดีต่อสุขภาพมากกว่า

ที่กล่าวกันว่า “แอปเปิลวันละผลพาให้คนห่างไกลหมอ” นั้น เป็นจริงหรือเปล่านะ ประโยชน์ต่อสุขภาพของแอปเปิลคืออะไร เราจะรู้คำตอบก็เมื่อรู้ว่าแอปเปิลผลหนึ่งประกอบด้วยอะไรบ้าง และต้องทำอย่างไร ร่างกายจึงจะได้ประโยชน์จากผลไม้นี้มากที่สุด

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (%DV)” หมายถึงอะไร ซึ่งก็คือร้อยละของปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้กินต่อวัน ที่เราจะได้รับจากอาหารนั้นๆ หนึ่งหน่วยบริโภค เช่น แอปเปิลขนาดเล็ก 1 ผล (เส้นผ่านศูนย์กลาง 2-3 นิ้ว หรือหนัก 149 กรัม) นับเป็นหนึ่งหน่วยบริโภค มีใยอาหาร 3.6 กรัม เนื่องจากปริมาณใยอาหารที่แนะนำให้กินต่อวันคือไม่ต่ำกว่า 25 กรัม จึงแปลว่าใยอาหารในแอปเปิ้ลขนาดเล็ก 1 ผล เทียบเท่ากับร้อยละ 14 ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน (14%DV) เนื่องจากร้อยละ 14 ของ 25.7 กรัมเท่ากับ 3.6 กรัม ใยอาหารช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง

วิตามิน แอปเปิลขนาดเล็กหนึ่งผล มีวิตามินซี 6.9 มิลลิกรัม (11 %DV)  วิตามินที่เด่นๆ ตัวอื่นก็เช่น วิตามินเค 3.3 ไมโครกรัม (4 %DV) วิตามินบี 6 0.1 มิลลิกรัม 3 %DV วิตามินเอ 80.5 หน่วยสากล (2 %DV) และโฟเลต 4.5 ไมโครกรัม (1 %DV)

แร่ธาตุ แร่ธาตุที่มีมากที่สุดในแอปเปิลขนาดเล็กคือ โปแตสเซียม 159 มิลลิกรัม (5 %DV) แมงกานีส 0.1 มิลลิกรัม (3 %DV) แมกนีเซียม 7.5 มิลลิกรัม (2 %DV) ฟอสฟอรัส 16.4 มิลลิกรัม (2 %DV) แคลเซียม 8.9 มิลลิกรัม (1 %DV) และเหล็ก 0.2 มิลลิกรัม (1 %DV)

เปลือกแอปเปิล คุณปอกเปลือกแอปเปิลทิ้งไปหรือเปล่า เปลือกแอปเปิลมีเบตาแคโรทีนซึ่งมีฤทธิ์ช่วยบำรุงสายตา มีใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่ช่วยให้ขับถ่ายสะดอก และใยอาหารชนิดละลายน้ำซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ  เปลือกของแอปเปิลขนาดกลางหนึ่งผลจะมีสารเควอซิทิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับมะเร็ง อยู่ถึงสี่กรัมเลยทีเดียว

แอปเปิลนั้นไร้ไขมัน โซเดียม และคอเลสเตอรอล ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำให้กินผลไม้วันละสองหน่วยบริโภค (หนึ่งหน่วยบริโภคเท่ากับ 45 – 300 กรัม) แอปเปิลขนาดเล็กหนึ่งผล (149 กรัม) คือหนึ่งหน่วยบริโภคของผลไม้ชนิดนี้

“แอปเปิลลูกเล็กวันละผลหรือสองผลพาให้คนห่างไกลหมอจริงไหม” คำตอบคือจริงแท้แน่นอน