ทานอาหารอย่างไร ในวันที่มีอาการท้องเสีย

เยี่ยมชม a:care ครั้งแรกใช่มั้ย? ลงทะเบียนที่นี่

acare ทานอาหารอย่างไร ในวันที่มีอาการท้องเสีย

โรคทางเดินอาหาร

โรคทางเดินอาหาร

ทานอาหารอย่างไร...ในวันที่มีอาการท้องเสีย

Print
Share

ทุกคนรู้จักอาการท้องเสียกันดีอยู่แล้ว แต่ลองมาดูความหมายของอาการท้องเสียกันดีกว่าว่าเป็นอย่างไร?

โรคอุจจาระร่วงหรือท้องเสีย หมายถึง

ภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำมากกว่าหรือเท่ากับ 3 ครั้งใน 1 วัน (หรือถ่ายเป็นน้ำจำนวนมากอย่างน้อย 1 ครั้งใน 1 วัน) หรือถ่ายมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง

โรคอุจจาระร่วงแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ตามระยะเวลาที่เกิดอาการ คือ
1) โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน คือ มีอาการท้องเสียน้อยกว่า 14 วัน สาเหตุที่พบบ่อย คือ อาหารเป็นพิษ หรือติดเชื้อ เช่น ไวรัส แบคทีเรีย

2) โรคอุจจาระร่วงเรื้อรัง คือ มีอาการท้องเสียมากกว่า 14 วัน

acare โรคอุจจาระร่วงหรือท้องเสีย หมายถึงอะไร

การรักษาที่สำคัญ คือ ทดแทนน้ำที่สูญเสียไปโดยเน้นการให้น้ำเกลือแร่ ORS อย่างเพียงพอ ร่วมกับพิจารณาให้ยาบรรเทาอาการต่าง ๆ รวมถึงเรื่องของอาหารการกินในช่วงที่เกิดอาการท้องเสียก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรรู้เกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสมและอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่เกิดอาการ

อาหารสำหรับโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน

บางคนเข้าใจว่าช่วงที่เกิดอาการท้องเสียควรงดน้ำและอาหาร เพราะน้ำและอาหารอาจกระตุ้นให้ถ่ายเพิ่มขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วไม่จำเป็นต้องงดน้ำและอาหาร เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำมากขึ้นไปอีก และยังพบว่าการให้อาหารอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ลำไส้กลับมาทำงานและฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้น อาหารที่แนะนำในช่วงที่เกิดอุจจาระร่วงเฉียบพลัน คือ อาหารอ่อนและย่อยง่าย โดยเน้นอาหารที่มีข้าวหรือแป้งเป็นหลัก เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป

acare อาหารสำหรับโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน

ผู้ใหญ่ที่มีอาการท้องเสีย ควรจะงดผัก ผลไม้
น้ำผลไม้ และนม จนกว่าอาการท้องเสียจะดีขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องเสียมากขึ้นได้ ส่วนในเด็กเล็กหากดื่มนมแม่อยู่ก็ยังดื่มได้ตามปกติ หากดื่มนมผง ในช่วงท้องเสียแนะนำให้ดื่มนมที่ผสมเจือจาง เช่น ลดปริมาณนมผงลงครึ่งนึง จนกว่าอาการจะดีขึ้น

อาหารสำหรับโรคอุจจาระร่วงเรื้อรัง

การพิจารณาเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสียเรื้อรัง ต้องเริ่มจากการสังเกตและค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง เช่น สาเหตุจากธาตุอ่อน หรือเกิดจากการรับประทานยาปฏิชีวนะมากเกินไป เพราะคำแนะนำในเรื่องอาหารก็จะต่างกันออกไป ถ้าสาเหตุมาจากเป็นคนธาตุอ่อน ต้องคอยสังเกตว่าอาหารประเภทใดที่มักจะทำให้ท้องเสียและพยายามหลีกเลี่ยง เพราะอาหารที่ทำให้ท้องเสียในแต่ละคนอาจแตกต่างกัน เช่น บางคนรับประทานของเผ็ดแล้วจะท้องเสีย 

acare อาหารสำหรับโรคอุจจาระร่วงเรื้อรัง

ส่วนอาหารที่แนะนำในคนที่ธาตุอ่อน คือ อาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชต่าง ๆ เนื่องจากอาหารพวกนี้จะช่วยทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้กลับมาเป็นปกติ ดังนั้น ผู้ป่วยที่เพิ่งหายท้องเสีย ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงอย่างสม่ำเสมอ ส่วนอาหารที่แนะนำให้ลดปริมาณลง คือ อาหารไขมันสูง เช่น เนื้อติดมันเยอะ ๆ อาหารทอด อาหารผัด เพราะอาหารที่มีไขมันสูงจะย่อยยากกว่า และยังทำให้ลำไส้ใหญ่หดตัว เพิ่มการขับถ่ายได้

สำหรับคนที่ท้องเสียจากการรับประทานยาปฏิชีวนะมากเกินไป เกิดขึ้นเพราะยาปฏิชีวนะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร เมื่อจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารลดลงจึงทำให้ทางเดินอาหารผิดปกติได้

acare กินโยเกิร์ตในวันที่มีอาการท้องเสีย

อาหารที่แนะนำหลังจากที่หายจากท้องเสียแล้ว คือ อาหารที่มีเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น แลคโตบาซิลลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม เช่น โยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว